Thùy Anh: "Tôi muốn làm nàng "cáo" của điện ảnh Việt"

Tiến Đào 19:52 28/08/2018

"Trên màn ảnh, tôi thích mình là một diễn viên đa màu sắc, thú vị chứ không muốn đóng khung bản thân mình để gây nhàm chán".

Xem thêm: Thùy Chi hát hit Anh sẽ tốt mà hay thấu tim, nghìn bản cover quỳ dưới chân

"Tôi muốn làm nàng "Cáo" của điện ảnh Việt"

Vừa thấy bạn khoe khá nhiều dự án sắp tham gia, có vẻ như 2018 là một năm khá bận rộn với Thùy Anh?

Đúng, rất bận! Những ngày đầu tiên vào Sài Gòn, mình chưa có nhiều việc nên thỉnh thoảng cũng hơi hoang mang không biết con đường mình chọn đi theo có đúng hay không. Thế nhưng trộm vía, mọi thứ đang vào guồng và mình vui vì được bận rộn cùng những dự án hay ho.

Nhắc đến Thùy Anh, nhiều người vẫn chỉ nhớ về cô nàng Phan Linh của “Bộ tứ 10A8” năm nào, điều này có khiến bạn buồn không?

Ủa, ai khẳng định điều đó? Tất nhiên, nhiều bạn nhớ nhiều nhất về Thùy Anh với Bộ Tứ 10A8. Và điều đó mình thấy vui vì "Bộ Tứ" là bộ phim tuổi thơ của giới trẻ, họ không nhớ tới mình mới thấy buồn. Còn với những dự án khác như Đập Cánh Giữa Không Trung, Cuộc đua kỳ thú thì lại có một nhóm đối tượng khác ấn tượng và nhớ nhiều hơn. Mỗi dự án mình tham gia đều đọng lại trong khán giả là điều khiến mình hạnh phúc.

Thùy Anh gây ức chế với vai diễn Tú trong "Cả một đời ân oán"

Trong khi nhiều diễn viên muốn “ghi điểm” trong lòng khán giả bởi những vai diễn chính diện thì bạn không ngại muốn thử thách mình bằng những vai phản diện, gai góc. Điều này hơi lạ đời thì phải?

Tôi nghĩ mỗi người sẽ có một quan niệm khác nhau. Với tôi, nếu chỉ đóng mãi một dạng vai diễn. Hoặc lúc nào cũng là chính điện. Hoặc lúc nào cũng là phản diện sẽ rất nhàm chán. Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng nhưng vẫn phải cố gắng để biến những vai diễn khác thành thế mạnh của mình. Tôi luôn mong muốn mình sẽ biến hoá đa dạng trên phim ảnh và tôi đang đi theo hướng đó. Nói đúng hơn, tôi muốn làm nàng "Cáo" của điện ảnh Việt.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

Tôi để ý “Phan Linh” của ngày nào giờ đã rất tự tin với những bộ hình nóng bỏng để đánh dấu sự trưởng thành của mình.Có phải khi trưởng thành là người ta nghĩ ngay đến việc nổi loạn?

Ai cũng sẽ có một thời như vậy, không nhiều thì ít. Trẻ con mới lớn hay thích thể hiện, lớn rồi phải đi nhiều con đường mới biết mình hợp mình sai ở đâu. Với tôi, sexy từng là một con đường mình chọn. Và tôi chưa bao giờ hối hận vì điều đó, vì nó là sở thích và cá tính tôi tại thời điểm đó. Mình cũng có sự tiết chế và chọn lọc với hình ảnh của mình. Cái nổi loạn của tôi bây giờ lại khác với nổi loạn thời đó, quan điêm thay đổi dần theo thời gian mà.

Người ta thường nói “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, mọi thứ dường như đang dần đến với Thùy Anh. Vậy, bạn nghĩ “thời của Thùy Anh” bao giờ sẽ đến?

Người tính không bằng trời tính! Tôi cứ cố gắng làm hết khả năng của mình cho nghệ thuật thôi.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

"Tôi vẫn muốn làm nàng thơ của chị Điệp"

Ai đó nói nghệ sĩ Nam tiến như một lần đánh cược với chính bản thân mình để tìm cơ hội, nhưng không ít diễn viên miền Bắc đã “ôm trái đắng” và trở lại thị trường miền Bắc sau thời gian dài “đóng băng” tại đây. Còn câu chuyện Nam tiến với Thùy Anh như thế nào?

Mới vào Nam, tôi cũng sợ. Không gia đình. Không họ hàng. Không mối quan hệ. Nhưng có lẽ, cái khát khao làm nghệ thuật, làm nghề sau gần 10 năm phải ngưng vì đi học đã lấn át nỗi sợ đó. Giờ tôi thích ở Sài Gòn, không chỉ vì công việc mà không khí nơi đây cũng khiến tôi năng động hơn rất nhiều. Bạn bè cũng hay trêu vào Sài Gòn hợp đất hay sao mà cứ ở Sài Gòn thì đẹp mà về Hà Nội lại xấu. (Cười)

Mảnh đất nghệ thuật luôn đầy rẫy những cám dỗ và những lời đề nghị đổi chác, bạn đã bao giờ nhận được những lời đề nghị ấy chưa?

Nhận thì tôi cũng nhận được rồi, nhưng nó cũng không quá khiếm nhã như những lời đề nghị tôi đọc trên báo. Đó là việc không thể tránh khỏi vì sẽ có người này người kia. Tôi thấy cám dỗ ở môi trường nào cũng có, quan trọng mình có sáng suốt để quyết định đúng đắn hay không thôi.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

"Cám dỗ thì ở môi trường nào cũng có, quan trọng mình có bản lĩnh để quyết định sáng suốt hay không"

Màn ảnh rộng là đích ngắm của khá nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ. Với Thùy Anh, phim điện ảnh và phim truyền hình bên nào chinh phục bạn hơn?

Mục tiêu của tôi từ trước vẫn theo đuổi dòng phim điện ảnh là chính, chắc điều này cũng thể hiện rõ với khán giả. Nhưng thời điểm mới quay lại với màn ảnh sau nhiều năm ở ẩn, tôi có tham gia lại phim truyền hình để hình ảnh tới gần với nhiều khán giả hơn. Như một thông báo là Thùy Anh đã trở lại.

Chuẩn bị có cho mình phim điện ảnh sau khi Nam tiến, bạn có thể chia sẻ về vai diễn này?

Phim điện ảnh đầu tiên của tôi khi vào Nam là "Thánh Nữ" đóng với Karik. Sau đó là vai Kiki, một tiểu thư tóc vàng hoe trong Gái Già Lắm Chiêu 2 đóng với Lan Ngọc. Cả hai vai diễn đều có màu sắc và cuộc sống khác nhau, khác những vai diễn tôi đã tham gia.

Mối nhân duyên với Nam Cito hẳn có nhiều điều để kể nhỉ?

Nam cito từng "tìm thấy Phan Linh" trong tôi và đưa vào Bộ tứ 10a8 với vai trò biên kịch. Ai ngờ 10 năm sau lại hợp tác trong bộ phim điện ảnh tâm huyết của anh với vai trò là nhà sản xuất và đạo diễn. Còn tôi, từ một đứa bé 14 tuổi ngày nào giờ đã lớn. Đó là một điều rất thú vị.

Trước đây, nhắc đến Thùy Anh là người ta nghĩ ngay đến “nàng thơ” của Nguyễn Hoàng Điệp. Còn bây giờ thì sao?

Có lẽ sau một thời gian tôi đóng nhiều phim với nhiều đạo diễn hơn, người ta ít gọi tôi như vậy rồi (cười). Nhưng mình vẫn luôn mong được làm "nàng thơ" của chị Điệp. Vì với chị Điệp, nó là một dòng phim khác, một dòng phim khiến mình có tham vọng nhiều hơn như được đi liên hoan phim, được tranh giải. Và được thử thách bản thân nữa.

Không ít người chọn cho mình những bước đi an toàn cho sự nghiệp của mình. Còn Thùy Anh, bạn có quá tự tin không khi để bản thân “vượt qua vùng an toàn”?

Chưa bao giờ tôi để mình ở "vùng an toàn" cả!

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

"Tôi vẫn muốn làm "nàng thơ" của chị Điệp, bởi chỉ có chị mới khơi được những khát khao trong tôi".

"Con gái càng mạnh mẽ càng yếu đuối"

Đã bao giờ Thùy Anh ân hận vì một quyết định nào đó của mình chưa?

Đó là một câu chuyện này không liên quan đến nghệ thuật. Có một hôm mình đi đổ xăng, thấy người trước đang đổ là một chú trông rất khổ và nghèo. Chú í đổ xăng 50K và người bơm xăng không chịu nhận vì nó rách một góc. Rồi người ta bắt phải bơm ngược xăng ra trả cho họ. Cả quá trình ấy, tôi chỉ đứng nhìn và suy nghĩ trong đầu có nên giúp không. Tôi sợ người ta nghĩ này nghĩ nọ và đến khi chú đó đi rồi mình mới sực tỉnh và hối hận. Từ đó, tôi luôn dứt khoát trong mỗi quyết định của mình.

Trong sự mỏng manh của một cô gái xinh xắn, đáng yêu tôi đang hình dung ra một Thùy Anh rất khác, mạnh mẽ và đầy quyết đoán?

Để sống một mình được trong này, tôi nghĩ mình cần phải có điều đó. Nhưng dù sao mình vẫn là con gái nên gắng gồng mãi cũng rất cô đơn và mệt mỏi.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

"Càng mạnh mẽ thì càng mệt mỏi và cô đơn"

 Bạn mạnh mẽ ngay cả trong chuyện yêu đương?

Mình không quá mạnh mẽ, chỉ là không muốn bản thân bị tổn thương nên tôi ngoài tình cảm vẫn luôn giữ lý trí cho mỗi quyết định của mình.

Nhiều tin đồn là vì tham vọng nghệ thuật mà bạn bỏ cả bạn trai để vào Nam lập nghiệp?

Tin đồn mãi mãi chỉ là tin đồn mà thôi.

Với cá tính của mình, bạn có thấy “thiệt thòi” cho bạn trai nào quen mình không?

Tại sao lại thiệt thòi? Tôi cho mọi người thấy cái mà tôi muốn mọi người thấy, sống thật với bản thân cũng là một sai lầm ư? Qua hình ảnh và báo chí thì không thể hiểu được hết một con người. Tôi đã nói rồi, dù mạnh mẽ hay cá tính thì đấy là cái tôi cần phải làm và thể hiện để có thể sống tự lập được. Nhưng yêu nó sẽ khác, tôi dám chắc yêu vào t sẽ "bánh bèo" không kém ai đâu!

Vậy trong tình yêu, Thùy Anh là ai?

Bạn định nghĩa như thế nào là hạnh phúc? Hạnh phúc là sự yên bình,khi ở bên nhau cảm thấy thoải mái, có thể chẳng cần suy nghĩ gì nhiều và có thể cười mọi lúc.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

Nếu một ngày buộc phải lựa chọn giữa gia đình và diễn xuất, bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Vì sao?

Khi tất cả đều quay lưng với bạn, thì chỉ có gia đình là người sẽ luôn bên bạn. Gia đình tôi có lẽ chẳng ai thể hiện tình cảm nhưng ai cũng luôn cảm nhận được. Đến ngày bắt buộc fai chọn thì chắc chắn là gia đình rồi.

Sau rất nhiều những gì đã đến với cuộc đời mình, Thùy Anh thấy mình còn ngây thơ và hồn nhiên như ngày vào nghệ thuật không?

Dù không còn là cô bé 13-14 tuổi ngày xưa nhưng tôi thấy mình còn "non và xanh" lắm.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

Tại sao bạn lại muốn làm "cáo" trong khi không ít người lại thích làm "thỏ"?

Cáo, thông minh, tính toán. Đấy là điều tốt đấy chứ? Nghệ sĩ, doanh nhân, nông dân... đều phải tính toán suy nghĩ để sống. Tại sao phải nghĩ ngây thơ không biết gì mới là người tốt? Tôi còn muốn mình phải thông minh hơn, học hỏi nhiều hơn để làm chủ cuộc sống của mình tốt hơn.

Catxe có phải là điều kiện tiên quyết của bạn khi chọn tham gia một dự án nào đó không?

Không. Nó là một yếu tố nhưng dự án đó quá dở thì tôi cũng không liều mình được.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

“Trong showbiz không có tình bạn”, điều đó có đúng với bạn không?

Không nốt! Tôi nhờ tham gia các gameshow, phim ảnh... gặp được nhiều anh chị bạn bè. Không giúp đỡ được nhau trong công việc thì cũng giúp trong cuộc sống. Tôi có những người bạn cực tốt như chị Trang Pháp, chị Băng Di, "mẹ" Hải Băng, Anh Đức, ... Tôi nghĩ, ngay cả trên sỏi vẫn có hoa hồng cơ mà.

Sự đấu đá nhau trong môi trường nghệ thuật không thiếu, bạn đã từng gặp chưa? 

Mình từng bị chính một người bạn của mình "chơi xấu". Và thực sự khi biết được điều đó, tôi chỉ biết chấp nhận. Mình ngạc nhiên không nghĩ bạn mình lại có thể đối xử và suy nghĩ khác về mình. Trong khi mình chả nghĩ gì cả. Buồn chứ, suy nghĩ nhiều. Nhưng vậy mới cần đến những người bạn kia và cũng cần "cáo" hơn, thông minh hơn, tính toán hơn để lạnh với những tình huống này và tránh xa khi cảm nhận được nó.

Thùy Anh: Tôi muốn làm nàng cáo của điện ảnh Việt

Một vài khán giả nhận xét, Thùy Anh rất tự tin và bản lĩnh nhưng có vẻ hơi..thái quá?

Tự tin và bản lĩnh đến vậy còn bị ảnh hưởng bởi những lời nhận xét ác ý vậy thử nghĩ bạn thiếu tự tin bạn sẽ bị đánh gục như thế nào? Tôi cho bạn 1 lời khuyên mà tôi đang áp dụng: muốn mình như nào phải thể hiện là mình có điều đó, hoặc chắn chắn mình sẽ đạt được điều đó! Suy nghĩ ảnh hưởng tới hành vi và quyết định!

 Nhắm mắt lại, Thùy Anh thấy mình của thì tương lai sẽ là ai? Như thế nào?

Tôi sẽ thành công! Tôi đang cố gắng để thực hiện nó đây!

Xuân Tiến

Tin mới nhất

Dương Minh Tuấn trở lại với sản phẩm lấy đi nước mắt người xem "Xem Như Người Lạ"

Vpop 1 ngày trước

Dương Minh Tuấn tiếp tục cho ra mắt sản phẩm “Xem Như Người Lạ” với câu chuyện tình yêu đầy trắc trở và éo le khiến người xem không thể không suy ngẫm.

Sự thật về The Night rapper đã từng d.i.s.s Wowy và Karik nhưng vẫn liều mình đi thi Rap Việt

Vpop 3 ngày trước

Tiểu sử của rapper gần đây gây tranh luận cộng đồng rap việt vì đã từng có rất nhiều bản diss rap đến Wowy,Karik nhưng vẫn không ngần ngại quyết tâm tham dự vòng casting Rap Việt mùa 2.

Huy Trần hé lộ thói quen mỗi sáng với Ngô Thanh Vân, ngầm xác nhận đang sống chung nhà?

Sao Việt 4 ngày trước

Ngô Thanh Vân - Huy Trần khiến dân tình ghen tị khi luôn đồng hành mọi lúc mọi nơi.

Thuỷ Tiên cảnh báo việc bị mạo danh tặng thuốc lừa đảo, tiết lộ số tiền bị trục lợi trong đợt cứu trợ miền Trung

Sao Việt 4 ngày trước

Thủy Tiên đã lên tiếng cảnh báo người dân khi liên tục bị lợi dụng tên tuổi để trục lợi.

Hoà Minzy checkin cực ngầu bên xế hộp 5 tỷ đồng, khoe cuộc sống ngày càng sang chảnh sau khi có con

Sao Việt 4 ngày trước

Đây cũng không phải là chiếc xế hộp đầu tiên được Hoà Minzy đăng tải lên trang cá nhân.

Dàn sao Việt đến chia buồn cùng Hiếu Hiền trong đám tang cha

Sao Việt 5 ngày trước

Lễ tang nghệ sĩ Đức Lang – cha Hiếu Hiền được tổ chức vào chiều 13/4. Nhiều nghệ sĩ có mặt để thắp hương và chia buồn cùng gia quyến.