Chính phủ Hàn xem xét về "Đạo luật Sulli": Bảo vệ người nổi tiếng khỏi những bình luận vô danh ác ý trên mạng

Diễm My 14:51 16/10/2019

Hành động muộn màng này của chính phủ Hàn có thực sự bảo vệ được những người nổi tiếng tìm đến cái chết?

Nếu tính cả cái chết đau thương của Sulli vào ngày 14/10 vừa rồi, riêng SM đã phải đón nhận 2 tin buồn liên tục trong 3 năm này. Cả Sulli và Jonghyun (thành viên của ShiNee) đều là những nạn nhân của "cyber bullying" - chỉ trích tấn công từ mạng xã hội. 

Chính phủ Hàn xem xét về Đạo luật Sulli: Bảo vệ người nổi tiếng khỏi những bình luận vô danh ác ý trên mạng

Goo Hara từng tự sát bất thành. 

Chính phủ Hàn xem xét về Đạo luật Sulli: Bảo vệ người nổi tiếng khỏi những bình luận vô danh ác ý trên mạng

Park Young Ha tự kết liễu vào năm 2010.

Tuy nhiên họ không phải là những trường hợp đầu tiên của showbiz Hàn tìm đến cái chết vì bị tấn công từ Knet. Goo Hara (thành viên Kara - bạn thân của Sulli) đã tự tử bất thành vào tháng 5/2018, diễn viên Park Young Ha tìm thấy tự treo cổ tại nhà viên vào ngày 30/6/2010, và còn hàng trăm người nổi tiếng khác tại Hàn tìm sự giải thoát bằng cách tự kết liễu đời mình. Đằng sau công việc giải trí lấp lánh, họ đã chịu đựng những gì đến mức bị bức tử như vậy? 

Chính phủ Hàn xem xét về Đạo luật Sulli: Bảo vệ người nổi tiếng khỏi những bình luận vô danh ác ý trên mạng

Trước khi tự kết liễu, Sulli đã nhiều lần gắng gượng và ẩn ý về tình trạng tinh thần bất ổn của mình với cộng đồng mạng và công ty quản lý, nhưng mọi chuyện vẫn trở về con số 0. Cô thậm chí còn ngưng kiện tụng 1 antifan với bình luận chỉ trích trên mạng sau khi biết cô này bằng tuổi mình và hiện là sinh viên đại học. Thực chất đây không phải là lần đầu tiên nghệ sĩ và công ty quản lý kiên quyết kiện các bình luận ác ý trên mạng nhằm tấn công tinh thần của người nổi tiếng. Nhưng hiệu quả của quá trình kiện tụng này dường như không có hoặc rất ít vì ở Hàn, các bình luận tiêu cực được tạo nên từ ID giả. Chính phủ Hàn thực sự chưa kiểm soát và coi trọng vấn đề này. 

Chính phủ Hàn xem xét về Đạo luật Sulli: Bảo vệ người nổi tiếng khỏi những bình luận vô danh ác ý trên mạng

Cái chết vừa rồi của Sulli là một cú sốc lớn không chỉ với truyền thông hay ngành giải trí xứ Hàn mà còn là động lực để chính phủ Hàn xem xét thông qua "đạo luật Sulli" - Đạo luật bảo vệ người nổi tiếng trước những chỉ trích ác ý trên mạng. 

Được biết, đã có ít nhất 9 thành viên của Quốc hội Hàn Quốc đồng ý tiến hành xem xét đạo luật chống lại bình luận ác ý. Với tên gọi là "Đạo luật Sulli’’, dự luật mới này nhằm đưa ra những quy định nghiêm ngặt chống lại những bình luận ác ý, đặc biệt đến từ những cá nhân ẩn danh trên mạng internet.

Một tiểu ban sẽ được thành lập để xem xét các chi tiết và điều khoản trong "Đạo luật Sulli" vào khoảng đầu tháng 12, tưởng niệm 49 ngày mất của Sulli và dự kiến sẽ được tổ chức tại Hội trường Tưởng niệm Hiến pháp của Quốc hội Hàn Quốc..

Theo nhiều nguồn tin cho hay, tiểu ban sẽ có sự tham gia của những người nổi tiếng đã phải chịu đựng những lời bình luận ác ý trong quá khứ như Yoon Sang Hyun, Lee Ju Young, Cho Kyung Tae, Joo Ho Young, Hong Seok Chun, Lee Myung Soo, Park Sung Joong, Lee Hye Hoon và Lee Jong Gul. Ngoài ra, tiểu ban sẽ còn ghi nhận sự đóng góp từ các tổ chức lớn trong nước như Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia, Hiệp hội Bóng đá, Liên đoàn Lao động Giải trí Quốc gia, Hiệp hội Nhân viên Chính phủ Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn xem xét về Đạo luật Sulli: Bảo vệ người nổi tiếng khỏi những bình luận vô danh ác ý trên mạng

Sulli từng để lại bức thư viết tay cuối cùng cho fan hi vọng mình sẽ lan tỏa sự ấm áp của mình đến với mọi người. Hi vọng, hành động muộn màng này của chính phủ Hàn tuy không cứu được Sulli những có thể cứu được rất nhiều tài năng trẻ khác đang hết mình mang nền văn hóa Hallyu ra thế giới. 

Tin mới nhất

Lộ bằng chứng Anh Tú đi du lịch cùng gia đình Diệu Nhi, chứng minh mối quan hệ vẫn tốt đẹp

Sao Việt 9 giờ trước

Cặp đôi Anh Tú - Diệu Nhi vừa cùng check in tại đảo Lý Sơn. Càng đặc biệt hơn khi chuyến đi này có cả gia đình Diệu Nhi.

Thủy Tiên kêu gọi được 15 tỷ đồng, hoàn thành dự án lắp máy lọc nước cho bà con miền Tây

Sao Việt 10 giờ trước

Thủy Tiên tiết lộ con số khủng mà cô đã kêu gọi được nhằm giúp đỡ bà con miền Tây.

Đang làm việc căng thẳng với người tung tin vu khống, Trấn Thành vẫn không quên cưng nựng mèo

Sao Việt 11 giờ trước

Khoảnh khắc Trấn Thành vuốt ve chú mèo giữa cuộc trò chuyện căng thẳng khiến dư luận chú ý.

Giữa ồn ào vô lễ với ViruSs và K-ICM, Jack "than trời" vì bị fan "tấn công" bằng cơn bão quà lễ 1/6

Sao Việt 11 giờ trước

Có vẻ như Jack không dành chút tâm trí nào để tâm vào chuyện mình bị đồn vô lễ với ViruSs và Sơn Tùng.

Ngọc Trinh bất ngờ đóng vai nữ phụ trong MV mới của Chi Pu

Vpop 12 giờ trước

Sự xua6t1hie6n5 của Ngọc Trinh trong phần trailer MV của Chi Pu khiến khán giả bất ngờ.

Bạn thân Lisa tiết lộ chi tiết chuyện em út BlackPink bị quản lý cũ lừa tiền

Sao Châu Á 12 giờ trước

Bạn thân Lisa cho biết vì nữ ca sĩ là người Thái, lại không có gia đình bên Hàn nên cô bị nhắm làm mục tiêu để lừa đảo số tiền lớn như vậy.