Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Bảo Bảo 11:15 25/11/2022

Dù đã 65 tuổi nhưng chú Giao vẫn được mẹ nấu cơm cho ăn, chú chỉ việc đi chợ mua những món đồ yêu thích. Ít ai biết rằng, phía sau hành động này là cả một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử.

Mới đây, một hội nhóm trên MXH xuất hiện hình ảnh người đàn ông lớn tuổi, đẩy một cụ bà đi trên đường kèm theo dòng chia sẻ: “Xưa mẹ bế con đi chơi. Nay con đẩy xe lăn đưa mẹ đi dạo. Mà đẩy xe lăn đưa mẹ đi dạo cũng phải học đấy:

- Xuống dốc, gặp các gờ cao, chỗ mấp mô phải đi lùi tránh khi bị vấp mẹ sẽ bị chúi về phía trước.

- Qua những nơi hẹp, cánh cửa nên nói mẹ để tay lên đùi, không vịn vào tay nắm tránh va quẹt vào gờ cửa hay tường gây xây xước ngón tay".

Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Chia sẻ của chú Giao nhận được nhiều phản hồi tích cực trên mạng xã hội.

Những chia sẻ trên đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của mọi người, nhiều gửi lời chúc sức khỏe gửi đến cả cụ bà và người con trai đã lớn tuổi. Qua tìm hiểu, chủ nhân của hai bức ảnh và dòng chia sẻ trên là của chú Nguyễn Ngọc Giao (65 tuổi, hiện đang sông ở TP.HCM) hay còn được gọi với biệt danh là Lão Cao.

Chú Giao cho biết, mục đích mình đưa hình ảnh hai mẹ con ngày xưa và hiện tại lên mạng không phải là để chứng minh cho mọi người thấy mình có hiếu, hàng ngày chăm sóc mẹ, mà mục đích muốn nhắn gửi tới mọi người rằng tình mẫu tử là thiêng liêng nhất, vì thế đừng có hành động, lời nói gì làm tổn thương đến tình mẫu tử, đến đấng sinh thành.

“Sau khi đọc thông tin về việc con gái đốt mẹ ở Hưng Yên, tôi buồn lắm. Thực tế, trong xã hội ngày nay vẫn có những vụ con cái không quan tâm, bạo hành bố mẹ như vậy. Vì thế, tôi đăng hình ảnh lên để mọi người thấy rằng, xưa còn nhỏ mẹ chăm sóc, ẵm bồng mình. Khi mẹ già mình hãy làm những gì tốt đẹp nhất cho mẹ, chứ đừng làm tổn thương mẹ”, chú Giao chia sẻ.

Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Chú Giao cho rằng tình mẫu tử là thiêng liêng nhất, vì thế đừng bao giờ làm cho mẹ buồn.

Gia đình chú Nguyễn Ngọc Giao là người Hà Nội gốc, hơn 40 năm trước đã chuyển vào TP.HCM sống và định cư tại đây. Mẹ chú Giao năm nay 85 tuổi, là nhân vật thuộc giới trí thức ở Hà Nội, biết tiếng Pháp, đánh máy, dịch giả tài liệu sang tiếng Việt.

Chú Giao chia sẻ, hồi còn nhỏ chú có nhiều kỷ niệm với mẹ và ấn tượng sâu sắc về cách giáo dục trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của mẹ. “Bố mẹ tôi rất tân tiến chứ không cổ hủ, phong kiến trong cách dạy con. Từ nhỏ đến giờ, tôi chưa từng bị mẹ bạt tai hay dùng roi đánh. Nếu sai, mẹ sẽ nhẹ nhàng chỉ dạy. Đơn giản như việc ăn cơm, nếu cơm bị rơi vãi thay vì la mắng, mẹ sẽ nói rằng cuộc sống còn khó khăn, các con nên biết trân trọng từng hạt cơm. Chỉ cần nói vậy là chúng tôi hiểu, lần sau sẽ cẩn thận hơn. Học mẹ, tôi cũng giáo dục các con tôi như vậy.

Hay kỷ niệm từ những năm 1964-1965, khi anh em tôi sơ tán theo cơ quan mẹ (trường Đại học kinh tế) về Nhã Nam – Hà Bắc (nay là Bắc Giang). Khi đó tôi lần đầu tiên nấu cơm, kết quả nồi cơm nấu ra với đủ các sắc thái. Mẹ cùng anh em chúng tôi vẫn phải ăn, không thể bỏ đi được vì gạo lúc đó phải mua theo phiếu tiêu chuẩn lương thực. Khi đó, mẹ vừa ăn vừa nói với tôi rằng: "Mẹ tin lần sau con sẽ nấu cơm ngon hơn", chú Giao kể lại.

Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Hình ảnh chú Giao ngày nhỏ và khi thanh niên bên người mẹ kính yêu.

Kể từ lần nấu cơm đầu tiên ấy đến giờ đã gần 60 năm, dường như mẹ chú Giao vẫn chưa thật sự tin tưởng người con trai cả trong việc bếp núc. Người đàn ông này chia sẻ, mẹ chú năm nay đã 85 tuổi nhưng vẫn ở riêng, vì bản thân vẫn tự chăm sóc được, chưa muốn phiền con cháu. Hàng ngày, chú Giao vẫn sang với mẹ, do chân yếu nên khi đi xa chú đẩy xe lăn cho mẹ đỡ mỏi chân. Hay việc đi chợ mua đồ dùng, chú vẫn đảm nhận.

“Mẹ tôi kỹ tính lắm, bảo mua cái gì là phải mua đúng cái đó, loại đó nếu không sẽ bắt đem trả lại. Trong chuyện bếp núc, khi tôi đi chợ về, có hôm xin mẹ để tôi nấu một bữa cơm cho mẹ ăn, nhưng dường như sau lần nấu cơm cháy ngày xưa, bà không tin tưởng tôi nữa và bà không đồng ý để tôi nấu. Thành ra, từng này tuổi mà mẹ vẫn nấu cơm cho tôi ăn”, chú Giao dí dỏm tâm sự.

Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Mỗi khi đi xa hay cho mẹ đi du lịch, chú Giao lại cho mẹ ngồi xe lăn để mẹ đỡ mỏi chân.

Người đàn ông tóc bạc đẩy xe lăn cho mẹ già: “Xưa mẹ bế con đi chơi, nay con đẩy xe đưa mẹ đi dạo”

Hình ảnh bà cụ - mẹ chú Giao mừng tuổi cho các chắt trong dịp đầu năm mới.

Nói vậy nhưng chú Giao cho rằng không phải vì chú vụng về, không biết nấu ăn, điều quan trọng là để mẹ được vận động, được làm những việc mẹ yêu thích. Và hơn tất cả, bây giờ dù các con tóc đã bạc cả, nhưng với mẹ thì vẫn là những đứa trẻ thơ. “Bữa cơm mẹ con tôi đơn giản lắm, mẹ ăn gì tôi ăn đó. Hôm qua mẹ nói thích ăn cá nấu canh chua và tôi lại xách làn đi chợ. Về nhà tự tay mẹ chế biến, nấu ăn. Mâm cơm dọn ra không chỉ có mùi thơm của những món ăn dân dã, mà còn chứa đựng bao nghĩa tình.

Mỗi năm qua đi, mẹ lại già thêm một tuổi. Đó là quy luật của tạo hóa chẳng ai có thể trốn tránh được. Điều mong muốn duy nhất của người đàn ông có biệt danh “Lão Cao” này đó là mẹ luôn mạnh khỏe, gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc. “Giờ tôi chẳng ước được nấu một bữa cơm cho mẹ nữa, tôi mong mỗi ngày được ăn cơm mẹ nấu. Vì khi ấy chứng tỏ mẹ còn khỏe, còn là chỗ dựa vững chắc cho các con”, chú Giao bày tỏ.

Tin mới nhất

Ảnh và clip rước dâu của Puka - Gin Tuấn Kiệt ở Đồng Tháp: Dàn bê tráp mang sính lễ xuất hiện bằng đường sông

Sao Việt 2 tuần trước

Sau tiệc thân mật tối qua, sáng 16/11, đám cưới tại Đồng Tháp của Puka và Gin Tuấn Kiệt đã chính thức diễn ra. Ngay từ sớm, cô dâu chú rể cùng với dàn bê tráp đã tươm tất mọi khâu để chuẩn bị cho các nghi thức đám cưới miền Tây. Phía đàng trai, Lê Dương Bảo Lâm làm MC sẽ dẫn đoàn bê tráp xịn xò gồm Jun Phạm, BB Trần, Hải Triều... sang nhà gái. Phía Puka từ sáng cũng đã rần rần chuẩn bị tiếp đón khách quý.

Hiệp hội Nông nghiệp NONGYUP- Hàn Quốc mang nho mẫu đơn Shine Muscat Hàn Quốc trình làng thị trường Việt

Tin tức 2 tuần trước

Ngày 14/11/2023, Hiệp hội Nông nghiệp NongHyup Thành phố Yeongcheon đã phối hợp với HS Entertainment tổ chức một sự kiện đặc biệt tại Việt Nam, mang đến loại nho mẫu đơn Shine Muscat Hàn Quốc để khách hàng có thể trải nghiệm miễn phí tại Siêu thị Lotte Mart Quận 7.

Thanh Hằng khoe nhan sắc rạng rỡ, có 1 thay đổi sau khi kết hôn với chồng nhạc trưởng

Sao Việt 3 tuần trước

Sau khi kết hôn, Thanh Hằng và ông xã ngày càng được người hâm mộ ủng hộ, yêu mến.

Lễ gia tiên Puka và Gin Tuấn Kiệt: Cô dâu chú rể diện áo dài hồng, Trường Giang làm chủ hôn cùng dàn bê tráp xịn xò

Sao Việt 4 tuần trước

Buổi lễ gia tiên của Puka và Gin Tuấn Kiệt diễn ra đơn giản và ấm cúng tại nhà riêng.

Youtuber Phạm Dũng: Từ phóng viên trở thành chủ kênh video 1,25 triệu lượt đăng ký

Vlogger 4 tuần trước

Youtuber Phạm Dũng sở hữu 1,25 triệu lượt đăng ký với những video mang nội dung đời thường, bình dị được anh thực hiện quay chụp khắp mọi miền đất nước.

Rộ tin Ngô Diệc Phàm tham gia cuộc thi tài năng trong tù

Kpop 1 tháng trước

Ngô Diệc Phàm được cho là đã suy nghĩ tích cực hơn và bắt đầu tham gia các hoạt động trong tù.