Denis Đặng lên tiếng giải thích khi "Canh ba" bị tố đạo nhái hình ảnh bộ truyện Đài Loan

Vy Trần 18:50 09/01/2020

Giám đốc sáng tạo Denis Đặng đã lên tiếng khi tạo hình nhân vật Bạch Liên trong MV "Canh ba" bị tố đạo nhái nhân vật Cung Vô Hậu.

Ra mắt vào ngày 3/1 vừa qua, MV "Canh ba" của Nguyễn Trần Trung Quân nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý. MV nhận được khá nhiều phản ứng tích cực về nội dung cũng như hình ảnh mới lạ, chỉn chu. "Canh ba" không chỉ đạt đến top 2 trending tại Việt Nam mà còn lọt top trending ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc, v.v.

Tuy nhiên mới đây, MV đình đám này lại dính nghi vấn đạo nhái. Cụ thể, nhiều ý kiến phát hiện tạo hình của nhân vật Bạch Liên (Denis Đặng đảm nhận) trong MV rất giống với hình ảnh của nhân vật Cung Vô Hậu trong bộ kịch rối nổi tiếng Đài Loan "Phích Lịch Bố Đại Hí".

Denis Đặng lên tiếng giải thích khi Canh ba bị tố đạo nhái hình ảnh bộ truyện Đài Loan
Tạo hình của Bạch Liên (trái) bị tố đạo nhái nhân vật Cung Vô Hậu

Trước nghi vấn trên, giám đốc sáng tạo kiêm biên kịch của MV là Denis Đặng đã lên tiếng giải thích. Anh cho biết: "Canh Ba" cũng như "Tự Tâm" lấy hình tượng văn hóa Á Đông làm chủ đạo và gợi cảm hứng cổ trang Việt Nam (chưa bao giờ là lên tiếng là sát sử và đúng 100% sử thi Việt Nam cả), mà trong đấy các hình ảnh biểu tượng như hoa sen, mặt trăng,... đều cực kì thông dụng, không phải của riêng ai. Denis sẽ cố gắng đưa vào nhiều chi tiết văn hóa Việt trong MV này: nghi thức tang lễ của người Việt, hình ảnh chiếc võng cưới, chiếc đèn dầu, quả trứng hột vịt lộn hay hình ảnh chiếc áo giao lĩnh, áo dài xẻ 4 tà,...

Tất cả đều được nghiên cứu để đưa vào một cách có cân nhắc, để đảm bảo độ mĩ thuật thú vị và thu hút, gần gũi với các bè quốc tế song song với nhiệm vụ gợi được phần nào nét văn hoá Việt với bạn bè quốc tế. Đó là thế giới riêng mà Denis tạo ra".

Denis Đặng lên tiếng giải thích khi Canh ba bị tố đạo nhái hình ảnh bộ truyện Đài Loan
Tại buổi họp báo ra mắt MV, Denis Đặng cho biết MV kết hợp những nét văn hóa Á Đông nói chung, trong đó anh cố gắng đưa các yếu tố mang bản sắc Việt Nam nhiều nhất có thể

Denis Đặng cũng phân tích kỹ về sự khác biệt giữa tạo hình nhân vật Bạch Liên với các nhân vật khác: "Đầu tiên, dạng thức mũ của Bạch Liên lấy cảm hứng từ hai loại mũ quan lại của Á Đông: mũ lương quan (thông dụng ở cả Việt - Trung - Hàn) và mũ bình đính (tiêu biểu của Việt Nam thời Lê Trung Hưng) chứ không phải chỉ riêng Cung Vô Hậu mới có. Tuy nhiên, về tình huống của Canh Ba đó là một lễ cưới nên tất cả đều phải mặc hỉ phục (màu đỏ là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên để cân đối với văn hoá người Việt, Denis đang sử dụng pha thêm màu xanh và vàng trong hỉ phục giống người Việt xưa nhưng màu đỏ của chiếc mũ giữ nguyên)".

Denis Đặng lên tiếng giải thích khi Canh ba bị tố đạo nhái hình ảnh bộ truyện Đài Loan

Denis Đặng lên tiếng giải thích khi Canh ba bị tố đạo nhái hình ảnh bộ truyện Đài Loan

"Thứ hai, Cung Vô Hậu sử dụng phục trang là một chiếc áo giao lĩnh (hai vạt đan chéo) cùng một chiếc áo khoác ngoài dạng đối khâm (hai vạt song song) màu đỏ, điểm tô phục sức và các loại phụ kiện cầu kì. Trong khi hai vạt chéo của Bạch Liên là áo giao lĩnh (cổ phục Đại Việt do Nam Văn Hội quán phục dựng) không sát cổ, nằm thõng về phía bên dưới".

Denis Đặng lên tiếng giải thích khi Canh ba bị tố đạo nhái hình ảnh bộ truyện Đài Loan

Sau cùng, Denis Đặng chia sẻ anh hy vọng khán giả tỉnh táo và suy xét kĩ càng trước những nhận định.

Xem thêm: Trong nước bị đề nghị gắn mắc 18+, MV "Canh ba" được đánh giá thế nào bởi fan quốc tế?

Loading...

Tin mới nhất

Thêm một nghệ sĩ nước ngoài chỉ trích Denis Đặng ăn cắp ý tưởng

Sao Việt 15 phút trước

Rắc rối với nghệ sĩ người Nga chưa lắng xuống, Denis Đặng lại bị thêm một nghệ sĩ nước ngoài tố "đạo" ý tưởng.

BB Trần lên tiếng ủng hộ Lynk Lee khi dám sống đúng con người thật

Sao Việt 1 giờ trước

BB Trần bày tỏ sự yêu mến và ủng hộ Lynk Lee khi tự tin sống đúng với chính mình.

Hoàng Bách triệt sản sau 3 lần có con vì thương bà xã: "Vợ sinh em bé còn đau hơn"

Sao Việt 1 giờ trước

Hoàng Bách cho biết anh đã suy nghĩ rất kỹ trước quyết định này.

“Ghe bẹo ghẹo ai” – phim chiếu mạng thành công nhất về miền Tây

Hot trend 2 giờ trước

Vượt qua nhiều ứng viên nặng ký, bộ phim đã giành được chiếc cúp “Phim chiếu mạng hay nhất” do khán giả và HĐNT bình chọn tại Giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2019.

Rộ tin B Ray hợp tác cùng K-ICM ra MV mới, khán giả đồng loạt lên tiếng tẩy chay

Vpop 2 giờ trước

Thông tin B Ray và K-ICM hợp tác cùng nhau trong một sản phẩm mới đang nhận được sự quan tâm của dân mạng.