Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Diễm My 15:37 22/11/2019

Là những nghệ sĩ của thế hệ Z, Hương Ly, Đạt G và Quân A.P đã thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình những thành công xuất phát từ MXH.

Chương trình Social For Good - Vì Một Xã Hội Tốt Đẹp được tổ chức nhằm lan tỏa những suy nghĩ tích cực về mạng xã hội. Đến với chương trình này, các khách mời thuộc thế hệ Z như Sam, Đạt G, Quân AP, Hương Ly… đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cuộc sống, thành công và ảnh hưởng tích cực của họ đến cộng đồng. 

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Thế hệ Z là thuật ngữ chỉ những người sinh ra vào năm 1995 đến nay. Họ là những công dân kỹ thuật số thực thụ - từ khi còn nhỏ, họ đã được tiếp xúc với internet, mạng xã hội và hệ thống di động. Bối cảnh đó đã tạo ra một thế hệ nhận thức rất thoải mái với việc thu thập và tham khảo chéo nhiều nguồn thông tin cũng như tích hợp các trải nghiệm ảo và ngoại tuyến. Bình quân, giới trẻ ngày nay dành khoảng từ 3-5 tiếng mỗi ngày trên thiết bị di động. Các phương tiện truyền thông xã hội tạo ra những cộng đồng và trải nghiệm tích cực, sau đó được dẫn dắt bởi những người có sức ảnh hưởng.

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhận xét: “Thế hệ Z ngày nay là một thế hệ hết sức may mắn. Ảnh hưởng từ cuộc sống thiếu thốn sau chiến tranh đã không còn chạm đến các bạn nữa. Hầu hết các bạn là con 1 hoặc con thứ nhì trong một gia đình tương đối đủ ăn, may mắn hơn thì có thể là giàu có. Điều kiện tiếp xúc với những tiến bộ về công nghệ, văn hoá quốc tế của thế hệ này gần như là đuổi kịp cùng lúc với thế giới. Vì vậy, thế hệ này là một thế hệ rất năng động, nhiều kiến thức và đó cũng là 1 phần kết quả đến từ việc "ăn ngủ trên mạng xã hội."

Hương Ly, Đạt G, Quân AP - Từ ngôi sao MXH đến những giọng ca đình đám

Là những gương mặt nghệ sĩ trẻ nổi lên từ mạng xã hội, Hương Ly, Đạt G và Quân A.P đều trải qua một thời gian dài cố gắng. Đi song song với những thành tích họ đạt được là những thị phi, điều tiếng và nghi ngờ từ khán giả khi bị gán mác là "hiện tượng mạng". Chia sẻ về quá trình làm nghề của mình, đằng sau sự thành công của cả 3 luôn là bóng dáng của lao động và đam mê. 

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Với Hương Ly, "thánh nữ cover" luôn bị nghi ngờ về thực lực khi bị nhận xét là ăn may, "dân tay ngang" chứ không hề có đào tạo bài bản chuyên nghiệp. Nói về vấn đề này, HƯơng Ly lần đầu tiên chia sẻ về học vấn và quá trình đào tạo âm nhạc nhiều năm của cô. 

Hương Ly: "Nhiều người nghĩ Ly là "dân tay ngang", chỉ ăn may thôi nhưng thực ra là không phải. Ly xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố là một nghệ sĩ đàn bầu vì thế bố đã cho Ly tiếp cận với đàn từ khi lên 3 tuổi. Sau này, Hương Ly trở thành 1 học viên của Học viên quốc gia âm nhạc Việt Nam từ khi 8 tuổi. Sau 7 năm học, Ly đã tốt nghiệp khoa âm nhạc truyền thống của trường."

Với Quân A.P, cậu bạn chia sẻ những ngày đầu tiên đến với âm nhạc qua các bản cover cũng rất vô tư với suy nghĩ đơn giản “Âm nhạc của mình có người nghe là vui rồi”

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Quân A.P: "Quân bắt đầu cover nhạc một cách rất vô tư mà không suy nghĩ nhiều. Thời gian đầu Quân chỉ nghĩa đơn giản khi thể hiện cover “Âm nhạc của mình có người nghe là vui rồi”. Vì thế những khán giả đầu tiên nghe Quân hát chính là gia đình và bạn bè xung quanh. Từ đó mình có được một lượng người nghe nhất đinh. Khi bắt đầu có dấu hiệu khán giả ủng hộ, họ cho Quân biết mình cần gì ở giọng hát. Khi mọi thứ đã sẵn sang, Quân quyết định ra mắt bài hát của riêng mình. Để thực hiện được điều này, trước đó Quân đã phải up gần 1000 video cover lớn nhỏ trên mạng xã hội."

Xuất thân từ Underground, Đạt G không chỉ nói về quá trình được khán giả công nhận mà anh chàng ca sĩ còn tiết lộ sự khó khăn của các nghệ sĩ Underground thời kì đầu.

Đạt G: "Ngày trước Underground có một cộng đồng và website riêng nên rất khó để âm nhạc của Underground đến với khán giả. Vì thế chuyện PR sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn. Đạt được tiếp xúc và nghe các anh chị đi trước chia sẻ họ phải đi diễn rất nhiều để có thể có được tình thương của khán giả. Tuy nhiên, ở thời đại này, nhờ vào mạng xã hội, việc quảng bá bài hát mới qua demo của Đạt dễ dàng hơn. Lượng người tiếp cận cũng được nhiều hơn. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả vì thế nhờ mạng xã hội ở thời kì đầu, mình mới có cơ hội làm nghề tốt hơn trong lúc này."

Nghệ sĩ thế hệ Z nhìn nhận mặt có lợi và hại của MXH

Trong thời đại digital, câu chuyện "hữu xạ tự nhiên hương" khiến người ta đặt câu hỏi về sự chính xác của mình. Loạt những "thảm họa internet" vẫn xuất hiện tràn lan bên cạnh những người làm nội dung thực sự tâm huyết và nghiêm túc, thậm chí còn được nhiều người biết đến hơn là các sản phẩm đầu tư chất xám. Đứng trước vấn đề này, các khách mời không phủ nhận mặt có lợi của MXH tuy nhiên ai cũng đồng ý quan điểm: Để "hữu xạ tự nhiên hương" thì bản thân phải "hữu xạ" trước

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Hương Ly: "Hương Ly nghĩ rằng khi nói "hữu xạ tự nhiên hương" thì mình phải "hữu xạ" cái đã. Nhưng đúng là trong một môi trường thông tin ngồn ngộn như ngày nay, "hữu xạ" mà không biết tìm cách "khuếch tán hương" của mình thì cũng sẽ nhanh chóng bị chìm ngập trong 1 rừng thông tin. Khán giả ngày nay có quá nhiều lựa chọn, cho nên chúng ta phải tìm cách tiếp cận đến người hâm mộ của mình. Với Hương Ly thì Hương Ly thấy bài hát nào hay, hợp với mình, là Hương Ly xin phép và cover lại. Với cách này thì khi khán giả tìm kiếm, họ có thể tìm thấy bài hát của Hương Ly dễ dàng."

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn
Quân A.P: "Nếu như không có mạng xã hội sẽ rất bất tiện, ví dụ như lịch diễn của Quân sẽ không thể chia sẻ trực tiếp với khán giả. Nếu như thế mình phải trở về 10 – 15 năm trước, in lịch diễn để gửi cho mọi người, kêu gọi khán giả ủng hộ cho buổi diễn của mình và bán CD sau mỗi buổi. Vì vậy MXH là công cụ tốt nhất không chỉ để Quân quảng bá mà còn để mình chia sẻ cuộc sống hằng ngày, gần gũi và kết nối với fan nhiều hơn."

Đạt G: "Là một nhạc sĩ, Đạt có nhiều cảm xúc vui buồn hằng ngày để có thể gửi gắm vào những bản nhạc. Và bằng MXH, Đạt chia sẻ những cảm xúc đó qua sản phẩm âm nhạc và mang tới cho mọi người. Đạt thấy nhiều bạn trẻ cũng có những cảm xúc tương tự nhưng không biết thể hiện nó như thế nào. Nhờ MXH, họ có thể tìm thấy sự đồng cảm ở các bài hát. Và với bản thân Đạt, mình nhận lại một niềm vui rất lớn khi âm nhạc của mình có người nghe và cảm thụ được."

Hương Ly: "Hãy nỗ lực và sáng tạo để xây dựng một cộng đồng mạng văn minh"

Là thế hệ Z, một thế hệ quan trọng đối với tương lai của đất nước sau này, không chỉ có các nghệ sĩ mà ai cũng cần phải có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội. Để kết thúc buổi trò chuyện, các khách mời như Đạt G, Quân A.P, Hương Ly và giáo sư Lê Thẩm Dương đã đúc kết những hành động cụ thể để sử dụng MXH đúng cách. 

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn

Quân AP: "Quân cho là mình có lợi thế về việc tạo ra ảnh hưởng trên mạng xã hội thì mình cần phải có trách nhiệm dùng nó hiệu quả, trước là không chia sẻ những điều tiêu cực, sau là phải luôn hướng tới một xã hội tiến bộ hơn."

Hương Ly: "Ly cũng đồng quan điểm với anh Quân. Những ngày trước đây khi mình mới bắt đầu sử dụng Facebook 6 – 7 năm trước, bất kì cảm xúc gì mình cũng viết lên mạng. Thẩm chí đi học chỉ cần bị liếc một cái nhẹ cũng có thể viết thành một bài tập làm văn dài. Hương Ly tin rằng cảm xúc tiêu cực của mình sẽ làm ảnh hưởng đến người khác. Nên hiện tại, trên trang cá nhân và fanpage của mình, Ly chỉ muốn chia sẻ những niềm vui và sản phẩm âm nhạc. Theo Hương Ly thì trách nhiệm của thế hệ Z là mình tiếp cận được với công nghệ tốt, mình có thể dễ dàng đến gần hơn với những tiêu chuẩn, trào lưu mà thế giới đang có, thì thế hệ mình phải là thế hệ lãnh đạo cộng đồng của tương lai, cùng có một niềm tin tốt đẹp về quê hương mình."

Đạt G: "Trước kia, Đạt là một người bốc đồng trên mạng xã hội vì không thể kiềm chế những lúc nóng giận. Khi mình có cơ hội được làm nghề, được học hỏi nhiều hơn, từ đó mình chiêm nghiệm được bản thân cần phải làm gì. Vì thế Đạt là một tấm gương cho những bạn đang mắc lỗi như Đạt trước kia. Theo Đạt thì chúng ta đang có một không gian mở hết sức hữu ích. Điều cần thiết nhất mà thế hệ chúng ta cần học một thái độ văn minh. Và khi chúng ta chung tay làm điều đó nó sẽ tạo nên một ý thức, một hành vi. Từ đó mình mới chứng minh được MXH vô hại. Không chỉ là thuyết phục được thế hệ đi trước về ích lợi của MXH mà còn để lại những giá trị tốt đẹp cho thế hệ sau."

Đạt G hối hận khi thừa nhận mình từng ngông trên MXH, Hương Ly chia sẻ cover để mọi người biết đến mình nhiều hơn
TS.Lê Thẩm Dương bộc bạch: "Là một người tiếp xúc nhiều với người trẻ, tôi tin đây là thế hệ hết sức ổn. Nếu các bạn tận dụng được lợi thế "không biên giới" của ngày nay thì chuyện tạo nên một Việt Nam vượt bậc là chuyện hoàn toàn trong tầm tay."

Tham gia vào chương trình #SocialForGoodVietnam bằng cách:

  • Thời gian: Từ 12:00 – 16h30 ngày 22 tháng 11 năm 2019.
  • Chương trình được phát trực tiếp trên Fanpage của nghệ sĩ Trấn Thành và đồng phát sóng trên hệ thống fanpage của Yeah1, YAN, Đất Việt, Điền Quân, MCV, Multimedia, BHD, Multimedia, Orion Media and BH Media.
  • Cùng tham gia vào Facebook Live và bắt đầu một buổi xem chung cùng bạn bè.
  • Sử dụng hashtag #SocialForGoodVietnam để chia sẻ cùng cộng đồng.

Tin mới nhất

Nghi vấn Binz có động thái đích thân ám chỉ tình cảm với Châu Bùi 2 tuần trước khi rộ tin hẹn hò

Sao Việt 29 phút trước

Chỉ qua 1 chi tiết được người trong cuộc chia sẻ đã khiến dân tình cho rằng Binz và Châu Bùi thực sự hẹn hò.

Hoàng Thuỳ Linh diện đồ ngủ đôi, dính nhau như sam trong tiệc sinh nhật Gil Lê: Thế này muốn giấu cũng khó!

Sao Việt 45 phút trước

Hết sánh đôi trong sinh nhật Minh Hằng, Gil Lê và Hoàng Thuỳ Linh lại bị soi khoảnh khắc tình tứ cạnh nhau trong tiệc sinh nhật Gil Lê.

Choáng vì khung hình 7 năm như 1 của Khả Ngân và Noo Phước Thịnh: Tin nổi không khi cả hai cách nhau 1 thập kỷ?

Sao Việt 1 giờ trước

Khoảnh khắc hội ngộ của Khả Ngân và Noo Phước Thịnh đã khiến khán giả không khỏi thích thú.

Ưng Hoàng Phúc: "Trấn Thành không thể diễn được ra vai ông trùm"

Sao Việt 1 giờ trước

"Nếu Trấn Thành làm web drama về giang hồ, tôi thấy không phù hợp. Bản thân Trấn Thành cũng không thể diễn được ra vai ông trùm", Ưng Hoàng Phúc nói.

Binz và Châu Bùi phản ứng khi lộ bằng chứng hẹn hò: Đàng trai kiên quyết một thái độ, phía đàng gái né tránh luôn và ngay?

Sao Việt 8 giờ trước

Sau khi khiến MXH "bùng nổ" trước thông tin hẹn hò, Châu Bùi và Binz đã đồng loạt có động thái mới.