San hô chết trắng ở vịnh Nha Trang

Thuong Nguyen 17:17 15/06/2022

Theo các nhà khoa học, việc san hô “chết trắng” trong Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) rất khó để phục hồi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển trong khu vực.

Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, cho biết đã giao Ban quản lý (BQL) vịnh Nha Trang làm việc với Viện hải dương học Nha Trang để nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân và tìm phương án phục hồi, bảo tồn hệ sinh thái tại vịnh Nha Trang. Theo vị này cho biết, thời gian qua TP. Nha Trang đã giao cho BQL vịnh Nha Trang có phương án bảo vệ, kiểm tra kiểm soát phân khu chức năng tại Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (trước đây gọi là Khu bảo tồn biển Hòn Mun).

San hô chết trắng ở vịnh Nha Trang

Những ngày qua, người đam mê lặn biển đăng tải nhiều thông tin, hình ảnh hệ sinh thái dưới đáy biển Hòn Mun trở nên tan hoang. Dưới đáy biển khu phía Đông Bắc và Tây Nam Hòn Mun, hàng loạt san hô chết, phủ trắng một vùng rộng hàng trăm m2. Cạnh đó, nhiều san hô bị chết nổi lên mặt biển, theo sóng đánh dạt vào bờ. Cảnh những đàn cá trước đây thường xuất hiện bơi lội ở đây, nay không còn nhiều.

San hô chết trắng ở vịnh Nha Trang

Lý giải về tình trạng này, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng BQL vịnh Nha Trang, cho biết có nhiều nguyên nhân làm suy giảm hệ sinh thái rạn san hô Hòn Mun. Trong đó, phần lớn là do thiên tai và hiện tượng tẩy trắng san hô. Theo ông Thái, cơn bão số 12 năm 2017 từng làm rạn san hô phong phú và đa dạng tại Hòn Mun, Hòn Một, Hòn Tằm và đông bắc Hòn Tre bị thiệt hại nặng nề đến 70-80%. Đến năm 2019, san hô tại vịnh Nha Trang tiếp tục bị tẩy trắng do nhiệt độ nước biển tăng đột biến. Tại khu vực Hòn Tằm, độ phủ san hô cứng suy giảm đột ngột vào tháng 7/2017 từ 56,8% xuống còn 12,5%. PGS.TS Nguyễn Tác An - nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho hay: "San hô quý hiếm tại biển Hòn Mun ở vịnh Nha Trang bị “xóa trắng là vấn đề nghiêm trọng”. Bởi để có một rạn san hô phải mất thời gian dài, có khi hàng nghìn năm, hay cả triệu trăm. Còn tình trạng san hô chết trắng như hiện nay là rất khó phục hồi, việc phục hồi mất nhiều thời gian lẫn tiền bạc và có khi còn không thể phục hồi được."

Xem chi tiết tại :  https://youtu.be/wPXLiXwZho0

Tin mới nhất

Sự nghiệp của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh "biến động" thế nào giữa những ngày qua?

Sao Việt 8 giờ trước

Những ngày qua, sau khi bị "réo tên" trong vụ ồn ào tại Tây Ban Nha, Hồng Đăng bị cắt sóng VTV, Hồ Hoài Anh bị đình chỉ công tác.

Vụ 2 nghệ sĩ bị cáo buộc ở Tây Ban Nha: Dân mạng tranh cãi phát ngôn của diễn viên Kim Oanh, Bình An

Sao Việt 8 giờ trước

Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh hiện tại vẫn chưa về Việt Nam nhưng những ồn ào mập mờ vẫn dậy sóng trong mạng xã hội. Mới đây, dư luận còn tranh cãi việc Kim Oanh và Bình An lên tiếng bênh vực đồng nghiệp.

Thực hư thông tin nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng vừa đáp chuyến bay về nước

Sao Việt 9 giờ trước

Mạng xã hội xuất hiện thông tin nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng vừa đáp chuyến bay trở về nước và sẽ tổ chức họp báo.

Diễn viên Lan Phương, đạo diễn 'Thương Ngày Nắng Về' chính thức lên tiếng về scandal của Hồng Đăng

Sao Việt 13 giờ trước

Trong lúc cả cõi mạng đang xôn xao về tin đồn Hồng Đăng và Hoài Anh có liên quan đến mộ vụ án nghiêm trọng tại nước ngoài, diễn viên Lan Phương và đạo diễn Thương Ngày Nắng Về cũng có chính thức lên tiếng.

Doãn Quốc Đam “Thương Ngày Nắng Về” bức xúc lên tiếng khi netizen liên tục mỉa mai đến Hồng Đăng

Sao Việt 18 giờ trước

Không chỉ có Doãn Quốc Đam mà diễn viên Lan Phương, Huyền Lizzie,… cũng liên tục bị khán giả đặt câu hỏi về Hồng Đăng và tương lai của bộ phim Thương Ngày Nắng Về. Doãn Quốc Đam cũng bức xúc lên tiếng đáp trả netizen khi “mỉa mai” cực gắt đến Hồng Đăng.

Loạt ảnh của Lưu Hương Giang trong chuyến du lịch cùng Hồ Hoài Anh ở trời Tây gây chú ý

Sao Việt 19 giờ trước

Vợ chồng Lưu Hương Giang - Hồ Hoài Anh đã tận hưởng kì nghỉ hè sang chảnh ở châu Âu.