Nasa sắp công bố ảnh chụp vũ trụ sâu nhất từ trước đến nay

Thuong Nguyen 16:58 15/07/2022

Hình ảnh vũ trụ mà kính viễn vọng James Webb chụp được cho thấy tập hợp các ngôi sao và các thiên hà xa xôi, đồng thời cung cấp cái nhìn thoáng qua về những điều sẽ được tiết lộ trong thời gian tới.

Ngày 8/7, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiết lộ "hình ảnh sâu nhất về vũ trụ" do kính viễn vọng không gian James Webb chụp lại. Bức ảnh này được trích xuất từ một đoạn hình ảnh thú vị sẽ được công bố vào tuần tới. Trong tuyên bố mới nhất, NASA nêu rõ bức ảnh thử nghiệm kỹ thuật nói trên là kết quả của 72 lần phơi sáng trong 32 giờ. Dù hình ảnh thử nghiệm có chất lượng chưa hoàn toàn sắc nét nhưng vẫn là một trong những hình ảnh sâu nhất về vũ trụ từng được chụp lại cho đến nay. Hình ảnh này cho thấy một tập hợp các ngôi sao và các thiên hà xa xôi, đồng thời cung cấp cái nhìn thoáng qua về những điều sẽ được tiết lộ trong những tuần, những tháng và những năm sắp tới.

Nasa sắp công bố ảnh chụp vũ trụ sâu nhất từ trước đến nay

Nhà khoa học Neil Rowlands tại Honeywell Aerospace, nơi đã chế tạo kính viễn vọng James Webb. James Webb trị giá 10 tỷ USD đã được phóng vào không gian hồi tháng 12/2012. Kính viễn vọng này hoạt động trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời cách Trái Đất 1,5 triệu km, xa hơn nhiều so với kính viễn vọng Hubble chỉ hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610km kể từ năm 1990.

Nasa sắp công bố ảnh chụp vũ trụ sâu nhất từ trước đến nay

James Webb có thể nhìn sâu vào vũ trụ hơn bất kỳ kính thiên văn nào trước đó nhờ phần gương có đường kính đến 6,5m (gấp 3 lần so với Hubble) được tạo thành từ 18 mảnh gương lục giác, và các thiết bị tập trung vào tia hồng ngoại, cho phép kính thiên văn này có thể nhìn xuyên qua bụi và khí. Khả năng hồng ngoại của James Webb cho phép kính thiên văn này quan sát sâu hơn, ngược trở lại thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 tỷ năm. Ở thời điểm hiện tại, những hình ảnh về vũ trụ được quan sát sớm nhất trong khoảng 330 triệu năm kể từ sau vụ nổ Big Bang. Tuy nhiên, với khả năng vượt trội của kính viễn vọng James Webb, các nhà thiên văn học tin rằng sẽ dễ dàng có thêm những phát hiện sớm hơn nữa về vũ trụ, phá vỡ kỷ lục thời gian nói trên.

Xem chi tiết tại: https://youtu.be/cG5BzvL4IV0

Tin mới nhất

Bình Tinh làm giỗ đầu cho mẹ ruột, 'Ông hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh xuất hiện với thân hình 'da bọc xương' tiều tụy

Sao Việt 15 giờ trước

NSƯT Vũ Linh đã hiếm hoi xuất hiện tại lễ giỗ đầu của cố soạn giả Bạch Mai.

Con trai Lệ Quyên chúc mừng cô giáo Mai Phương sau đăng quang ngôi vị cao nhất tại Miss World Việt Nam 2022

Sao Việt 15 giờ trước

Sau Đức Huy, Lệ Quyên thì con trai của cả hai – bé Kỳ Anh cũng gửi lời chúc mừng Mai Phương.

Đoàn Văn Hậu lượn lờ cùng Doãn Hải My trên chiếc xe máy đi mượn

Sao Việt 15 giờ trước

Hà Đức Chinh đã phải nhường xe cho cặp đôi Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My.

Sau thời gian dài úp mở, Đoàn Văn Hậu tung loạt ảnh tình tứ, công khai tình cảm với Doãn Hải My - Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhân vật 15 giờ trước

Hành động công khai chuyện tình cảm của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My đang nhận được bão like từ dân mạng.

Ngỡ ngàng với cuộc sống hiện tại của cô gái từng giành 100 triệu tại Thách thức danh hài

Sao Việt 1 ngày trước

Ngọc Lan không khỏi xúc động khi nghe vợ chồng "Thánh Sún" Ngân Thảo tâm sự tại chương trình Gõ cửa thăm nhà.

Vừa về nhà chưa bao lâu đã đi làm tiếp, Lê Dương Bảo Lâm khiến bà xã và các con nhớ nhung vô bờ bến

Sao Việt 1 ngày trước

Quỳnh Quỳnh - bà xã Lê Dương Bảo Lâm đang rất nhớ chồng vì anh tất bật đi làm.