Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Tai Phu 19:45 06/03/2019

Tin về Yeah1 bị đóng Mạng lưới đa kênh ( Multi-Channel Network - MCN) đã được rò rĩ cách đây khoảng 3 tuần, ngay sau đó Yeah1 đã được thông báo và hiện tại vẫn đang đợi kết quả từ YouTube.

Hiện, Yeah1 có 4 MCN đang hoạt động và Youtube muốn gộp tất cả thành một để tạo thành một cộng đồng lớn mạnh. Yeah1 thì không muốn vậy, vì cần phải hiểu rằng, bất kỳ một mô hình kinh doanh nào khi phụ thuộc vào một bên khác, nếu gộp chung lại thì đối thủ hoặc "giặc ngoại xâm" sẽ giết bạn nhanh lắm. Vì thế nên mới có việc nhiều công ty phải dùng biện pháp "backup" để hạn chế rủi ro.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Hơn nữa lúc này Yeah1 Network cũng đang được Google ở Sing đánh giá là làm việc rất tốt, nên vì thế mà không nghĩ Yeah1 sẽ xảy ra chuyện này.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Tuy nhiên, quyết định đóng MCN không phải của Google Sing mà là Google Mỹ. Và quyết định đóng này đúng như Yeah1 nói nó liên quan đến sai phạm của SpringMe ở Thái Lan. Đội này, theo mình biết, đã làm một việc mà Google xem đó là sai phạm cực kỳ nghiêm trọng. Phía Google cũng đã gửi mail cho Spring Me thông báo việc này.

Vậy tại sao SpringMe sai phạm mà lại đóng toàn bộ MCN của Yeah1. Đơn giản, Google Mỹ cho rằng SpringMe là của Yeah1 và "làm bố mẹ mà không quản được con cái", kết hợp với các sai phạm trước đây trong hệ thống nữa, vậy là đóng. Chính vì cách đóng kiểu vậy của YouTube khiến Yeah1 cũng bất ngờ nên không phản ứng kịp.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Thật ra, nếu Yeah1 không lên sàn thì họ có thể im lặng giải quyết, nhưng vì là một công ty đã lên sàn nên họ bắt buộc phải thông báo thông tin ra cho Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Thông tin công bố thì truyền thông đưa tin là chuyện dĩ nhiên sau đó.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Có điều, chuyện đáng nói ở đây khi thấy Yeah1 lâm nạn, một số bên giấu tên bắt đầu suy diễn ra nhiều câu chuyện, nào là bật kiếm tiền, Yeah1 đưa nội dung xấu, thậm chí có sex và chính trị nên mới bị đóng. Thậm chí có chuyên gia giấu tên cho rằng Yeah1 lách bằng cách đổ hết cho SpringMe, nói như thế này là không hiểu mô hình MCN.

Trong khi cùng sống trên nền tảng của bên khác và mình cũng có thể bị đóng lúc nào, Doanh nghiệp Việt nhà mình không đi thông cảm và giúp đỡ nhau mà lại triệt hạ nhau, nghĩ cũng vui thật. Với lại, việc bật kiếm tiền mà qua mắt được Google thì cũng là siêu nhân. Một công ty lên sàn không ai dại gì đi làm mấy việc như vậy để ảnh hưởng đến công ty, tập đoàn lên sàn chứ có phải công ty bé xíu đâu mà làm vậy.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Cũng hơi tiếc là nhiều bên không đi hỏi các kênh đang chạy trong hệ thống MCN của Yeah1 mà lại thấy toàn hỏi chuyên gia ở đâu. Họ là người ảnh hưởng trực tiếp.

Thế các MCN của Yeah1 có sai phạm không, tất nhiên với một hệ thống hơn 1000 kênh thì việc sai phạm là có. Theo mình biết 1 tháng Youtube có cho các MCN một số lượng sai phạm nhất định và MCN sẽ phải khắc phục ngay sau đó mới hoạt động tiếp được. Cái này có quy định rõ ràng và khi các kênh vào hệ thống MCN của Yeah1 cũng bắt buộc phải cam kết và tuân theo các chính sách của Youtube cũng như Yeah1. Nên các kênh khi vi phạm sẽ bị đá ra khỏi MCN.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

MCN như Yeah1 có là mô hình tốt không? Tất nhiên là tốt, bởi nó, thứ nhất giúp được Youtube trong việc quản lý các kênh nội dung, thứ hai, nó sẽ giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước có thể quản lý Youtube tốt hơn rất nhiều trong điều kiện hiện nay. Bởi, nếu không có MCN mà đi quản lý riêng lẻ từng kênh youtube thì chắc chỉ có siêu cao thủ mới làm được.

Ngẫm cũng tội cho Yeah1, vừa lâm nạn cái phải đối mặt với đủ thứ. Cũng hi vọng là họ sẽ vượt qua được thử thách này và biết đâu sau đó lại mạnh mẽ hơn.

Có một thực tế là nhiều người hiện nay không hiểu mô hình MCN mà Yeah1 đang chạy là gì?

MCN được hiểu đơn giản là 1 công ty tập hợp được nhiều Youtube Partner và công ty này có thể liên hệ trực tiếp với Youtube về các vấn đề bản quyền, kinh doanh, quảng cáo, phát triển kênh…

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

MCN phải thường xuyên họp với Youtube để cập nhật các chính sách mới.

Đối với các Youtuber thì MCN đem lại cho họ rất nhiều quyền lợi: giúp marketing và quảng bá nội dung của đối tác để tăng lượng người xem, có thể dễ dàng tiếp cận các nhãn hàng để nhận thêm tài trợ. Đặc biệt, luôn sẵn sàng bảo vệ bản quyền cho nội dung của các youtuber/channel liên quan đến vấn đề quản lý kênh và hỗ trợ tư vấn các vấn đề kĩ thuật, thanh toán. Còn hỗ trợ các Youtuber về nguồn lực như truy cập miễn phí các thư viện nhạc, công cụ phát triển kênh mà các Youtuber ngoài Networks sẽ không tiếp cận được.
MCN vô hình chung là sự xuất hiện công bằng để tạo một cộng đồng cho các YouTubers để giao lưu, hợp tác và cùng phát triển.

Youtuber khi tham gia MCN chỉ cần chia lợi nhuận và đồng ý với các chính sách của MCN nhưng vấn đề mà các MCN thường gặp phải lại nghiêm trọng và căng thẳng hơn nhiều để có thể bảo vệ các Youtuber trực thuộc họ.

Đầu tiên là vấn đề kiểm duyệt nội dung, các MCN đều có tiêu chuẩn đầu vào phải phù hợp với các chính sách của YouTube nhưng có các trường hợp kênh YouTube đủ điều kiện tham gia sau đó đổi hướng hoặc bán lại cho người khác làm nội dung không phù hợp khiến các MCN phải tiến hành rà soát nội dung liên tục để phát hiện và xử lý các kênh vi phạm. Bên cạnh đó vì YouTube thường xuyên thay đổi chính sách khiến các MCN cũng phải thay đổi liên tục để phù hợp với những chính sách mới này.

Hiểu về sự cố của Yeah1 và mô hình MCN từ góc nhìn chuyên gia

Ngoài các vấn đề nội bộ với Youtube thì mức độ cạnh tranh giữa các MCN với nhau rất khốc liệt cũng chính là một khó khăn mà bất kì hệ thống MCN nào cũng gặp phải. Các MCN cạnh tranh với nhau để thu hút các đối tác khiến cho tỉ suất lợi nhuận giảm dần cho các MCN trong khi chi phí tăng cao.

Nguồn Lê Mỹ.

Loading...

Tin mới nhất

"Nàng thơ xứ Huế" Ngọc Trân khoe vẻ đẹp mong manh gây thương nhớ trong bộ ảnh mới

Sao Việt 1 giờ trước

Mặc dù không tham gia nhiều sự kiện trong showbiz nhưng mỗi khi xuất hiện, Nàng thơ xứ Huế Ngọc Trân đều “gây thương nhớ” với vẻ đẹp băng thanh ngọc khiết, rất thuần Việt của mình.

SGO48 Radio Staion: Koseki Yumi – Thành viên người Nhật duy nhất thông báo Tốt nghiệp!

Music 1 giờ trước

Trong Radio show phát sóng đầu tiên, thành viên thế hệ thứ nhất của SGO48 - Koseki Yumi đã thông báo tốt nghiệp khỏi nhóm.

MV "Lạc Trôi" chính thức cán mốc 200 triệu lượt xem: Sơn Tùng M-TP địch thị là "Ông hoàng Youtube"!

Vpop 1 giờ trước

Sau "Nơi này có anh", Sơn Tùng M-TP có MV 200 triệu lượt xem thứ 2 - "Lạc trôi", làm nên kỷ lục mới cho Vpop.

Đều là "bông hồng lai" hiếm có của Kpop: Nancy bị chê bất tài, Somi chuẩn bị debut hoành tráng

Sao Châu Á 1 giờ trước

Dù đều xinh đẹp với danh hiệu "bóng hồng lai" nhưng Nancy và Somi có sự khác nhau rõ rệt về tài năng. Thế nên họ có con đường sự nghiệp trái ngược nhau.

Ơn giời, BLACKPINK cuối cùng cũng đã “xả” một loạt hình ở châu Âu và “mách nước” cho fan cực nhiều địa điểm đặc sắc để ghé rồi!

Sao Châu Á 3 giờ trước

BLACKPINK đã nghe thấy lời “thỉnh cầu” của chúng ta! Ít ra đi châu Âu phải lượn lờ check-in các điểm thành phố thế này chứ!

Vũ của "Về nhà đi con": Đại gia từ trong phim đến ngoài đời, ở biệt thự 25 tỷ và là chủ chuỗi mỳ cay có hơn 100 cửa hàng

Sao Việt 3 giờ trước

Ngoài đời, diễn viên Quốc Trường cũng có một cơ ngơi hoành tráng và sự nghiệp thành công còn hơn cả Vũ công tử trong "Về nhà đi con".