Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có tố giác lừa đảo từ thiện: 'Mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch'

Anh Thư 11:00 07/09/2021

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết cơ quan công an vẫn chủ động nắm thông tin để đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Tối 6/9, trong buổi họp báo Chính phủ, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã có trao đổi với báo chí liên quan đến việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện. 

Cụ thể, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, việc tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, dịch bệnh, thiên tai là một nghĩa cử đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam. Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có tố giác lừa đảo từ thiện: Mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an. Ảnh Nhật Bắc. Nguồn: Laodong.vn

Tuy nhiên việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hàng đóng góp phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai và nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi, nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

'Do vậy, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng hóa từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' hoặc 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản'. Nếu cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như tôi nói ở trên thì chắc chắn sẽ vào cuộc' - ông Tô Ân Xô chia sẻ

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng ở thời điểm hiện nay, dư luận đang quan tâm đến vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện, nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì cơ quan công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định.

Đại diện Bộ Công an cũng nhấn mạnh khi chưa có thông tin tố cáo, cơ quan công an vẫn sẽ chủ động nắm thông tin để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. 'Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội thì chúng tôi sẽ xử lý' - Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Trung tướng chia sẻ thêm, việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó: 'Nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu, là con số số học, nên hoàn toàn có thể làm được. Rất mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch'

Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có tố giác lừa đảo từ thiện: Mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch

Trung tướng Tô Ân Xô tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 6/9. (Ảnh: Nhật Bắc)

Về việc các cá nhân lên mạng livestream nói xấu nhau vừa qua, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng phải đúng pháp luật: 'Nếu ai vi phạm Luật An ninh mạng thì sẽ xử lý theo luật đó'.

Cùng ngày, Bộ Tài chính cũng cho biết đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Tin mới nhất

MC Phan Anh bất ngờ nói về ồn ào từ thiện năm 2016: 'Mọi người hỏi tôi có tham không, chắc chắn tôi phải trả lời là tôi có tham'

Sao Việt 1 giờ trước

MC Phan Anh đã lên tiếng chia sẻ về loạt sự kiện gây ồn ào năm 2016 trong buổi toạ đàm của báo Đại đoàn kết.

Thủy Tiên 'hủy kèo' dự tọa đàm từ thiện giữa ồn ào sao kê

Sao Việt 1 giờ trước

Dù đã nhận lời tham gia tọa đàm trực tuyến, song ở phút chót Thủy Tiên lại báo vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Hòa Minzy vô tình hé lộ chuyện Anh Tú sống chung với LyLy?

Sao Việt 2 giờ trước

Liên tục bị soi "hint" hẹn hò đến mức Hòa Minzy còn phải thắc mắc, Anh Tú sẽ trả lời ra sao trong tình huống này?

Sau màn phát 'cẩu lương', Ngô Thanh Vân và bạn trai kém 11 tuổi cùng làm một việc đặc biệt

Sao Việt 3 giờ trước

Ngô Thanh Vân và Huy Trần đang trải qua những ngày tháng vô cùng hạnh phúc bên nhau.

Xôn xao thông tin Thuỷ Tiên và Phan Anh cùng xuất hiện trong 1 buổi toạ đàm trực tuyến về từ thiện

Sao Việt 3 giờ trước

Thuỷ Tiên và MC Phan Anh là 2 cái tên được nhắc nhiều vì hàng loạt ồn ào liên quan đến chuyện từ thiện.

Vợ cũ Bằng Kiều: 'Phi Nhung đã trở nặng, bác sĩ nói với con gái gia đình nên chuẩn bị tinh thần'

Sao Việt 4 giờ trước

"Bác sĩ nói gia đình chuẩn bị tinh thần đi là mình cũng biết rồi”, Trizzie Phương Trinh suy sụp khi nhắc đến Phi Nhung.