Khi những kẻ điên trong tình yêu lên tiếng bằng âm nhạc

Khi những kẻ điên trong tình yêu lên tiếng bằng âm nhạc

"Thằng điên", "Con điên", "Đừng nói tôi điên"... Những sản phẩm âm nhạc về kẻ điên xuất hiện ồ ạt vào những tháng cuối năm. JustaTee, Tam ca PKL và cả Hiền Hồ đều điên nhưng họ khác nhau. Khác trong cách điên và trong cả cách thể hiện "loại" điên rồ của mình trong nghệ thuật.

Điên của người mới yêu

Nếu nói cho chính xác thì “Thằng điên” của Justa Tee làm hồi hộp cộng đồng mạng đã gần 1 tháng dù bài hát chỉ được ra mắt cách đây 1 tuần bằng hastag #khi_nào Trâm_Anh_ đẻ. Cái điên của JustaTee thể hiện là một lần điên đẹp, điên lấp lánh những ánh đèn.

Khi những kẻ điên trong tình yêu lên tiếng bằng âm nhạc

“Thằng điên” là lời thú nhận của một chàng trai rơi vào lưới tình với người con gái lạ. Toàn bộ ca khúc là một giấc mơ đầy ngọt ngào của riêng anh. Và chính người con gái đó cũng là giấc mơ không thành lời, phải thủ thỉ qua giai điệu bài hát. Có phải khi yêu, ai rồi cũng sẽ điên như thế? Ngẫn ngơ về một hạnh phúc rất xa mà rất gần rất thật mỗi khi chìm vào cơn mơ. “Hạnh phúc chỉ hết khi anh ngừng mơ”, có lẽ vì vậy mà người con trai tự nguyện chịu dại, chịu điên trong những giấc mơ bất tận. JustaTee đã rất khéo léo khi xây dựng hình ảnh MV. Giao điệu tươi sáng với nội dung không thể đau lòng hơn được thể hiện bằng vai nam chính khờ khạo, chân thành. Cuối MV, chàng khờ ấy vẫn không ngừng mơ, dù giấc mơ đã khuyết đi một nửa.

Video: MV "Thằng điên: - JustaTee x Phương Ly

Điên của người đang yêu

Ra mắt trong khoảng thời gian này vào năm ngoái, “Con điên” của Tam ca PKL - một cái tên rất mới, có cho mình vị trí riêng trong bảng xếp hạng tháng. “Con điên” được lòng người nghe bởi nội dung chân thành và cách thể hiện hài hước. Ca khúc vô tình trở thành “tiếng lòng” than vãn của các chàng trai về cô người yêu “nắng mưa mây gió”. “Con điên” là cách mà các anh gọi người con gái đặc biệt ấy.

Khi những kẻ điên trong tình yêu lên tiếng bằng âm nhạc

“Con điên” của Tam ca PKL miêu tả về một con điên đúng nghĩa đen. Những hastag xung quanh cô là “cầm dao, hợp đồng tiền tỉ, headshot…”. Họ yêu nhau bằng cách gây “đau khổ” và bạo lực với nhau. Kiểu yêu này không lạ nên dễ dàng nhận được đồng cảm từ các bạn nam cùng cảnh ngộ. Anh chàng trong ca khúc thực sự mong công an bắt luôn cô người yêu kì lạ kia đi.  Nhưng anh vẫn nhắn nhủ: “Anh công an tiện tay bắt em luôn”. Vì thế nếu nói về điên, thì trong bài hát “Con điên”, người điên thực sự phải là nam nhân vật. Điên đến độ nhất định phải ở bên cạnh con điên kì lạ của mình.

Video: MV "Con điên" - Tam ca PKL

Điên của người đã yêu 

Nếu có ai nói Hiền Hồ lý trí trong “Đừng nói tôi điên”, có lẽ họ chưa cảm nhận hết nội dung của ca khúc mà cô gái muốn truyền tải. Lại là một kiểu điên khác, người con gái bị gọi là điên vì cố chấp, vì tổn thương sâu đậm từ một chuyện tình đã cũ.

“Đừng nói tôi điên” không phải cách chứng minh lý trí của người con gái trong bài hát mà là cách cô chối bỏ chuyện mình đã lún sâu vào điều điên rồ. “Còn bây giờ trái tim vẫn còn đây, cho dù bắt em mất mọi thứ, đổi lại anh sẽ quay về đây”, khi yêu, người ta cố chấp tin vào hạnh phúc mà tình yêu mang lại. Dù tổn thương hiện tại có lớn, chúng ta vẫn cố níu lấy những niềm tin đã cũ. Với người khác, đây là điều vô lý. Nhưng người đang yêu không nhận đó là điên nên “Đừng nói tôi điên” là như vậy.

Khi những kẻ điên trong tình yêu lên tiếng bằng âm nhạc

Một chữ “điên” trong tình đâu thể lý giải hết bằng một cách. Vì vậy tuy là cùng điên, nhưng Justa Tee, Tam ca PKLHiền Hồ đều có những sản phẩm không thể lẫn được với ai. Những ai đã một lần yêu khi nghe các ca khúc này chắc chắn sẽ hiểu được tâm ý của người làm nhạc. “Ừ thì đâu ai muốn là người bình thường khi yêu”, vì điên là đặc quyền của những kẻ yêu đương mà.

Video: MV "Đừng nói tôi điên" - Hiền Hồ