Diễn viên Quang Trung: "Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại"

Hải Âu 18:04 02/11/2018

Một buổi phỏng vấn ấm áp và chân thành với Quang Trung - một diễn viên trẻ đang được rất nhiều khán giả yêu mến. Chúng tôi hiểu hơn về con người, cách Trung định nghĩa và làm nghệ thuật.

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

Hẹn Quang Trung ở quán café xanh biếc giữa Sài Gòn vào một ngày cuối tuần khá êm ả, chúng tôi đã hi vọng được nghe về định hướng tương lai cụ thể của anh chàng “rất nhiều hiện tượng viral” này. Hoặc giả như không giống dự định, thì buổi phỏng vấn nhỏ cũng là một lời gợi ý về thị trường Youtube sôi động. Mà cái tên Quang Trung thì đã đủ độ tin cậy để khán giả chờ đón các sản phẩm cá nhân lớn của anh.

Nhưng trên cả mong đợi, Quang Trung gửi gắm cho chúng tôi nhiều hơn thế về con người của một nam diễn viên trẻ đã thay đổi rất nhiều sau những ngày chập chững bước ra từ chương trình “Cười Xuyên Việt 2016”.

Chưa bao giờ là một Quang Trung yếu đuối

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

Chàng trai vô tình được nghề diễn chọn, mở lòng để thoát khỏi căn bệnh trầm cảm khi đối diện với áp lực quá lớn ở tuổi 19. Đây đã là câu chuyện không còn xa lạ với khán giả theo dõi anh. Tôi trộm nghĩ, nét mềm mại và đằm thắm của Quang Trung hiện giờ có lẽ là “dư âm” của cậu bé sống khép mình và nội tâm ngày trước. Những giọt nước mắt tại “Cười Xuyên Việt” năm nào vẫn còn lưu lại trong kí ức khán giả về một thí sinh Quang Trung khá lúng túng và yếu đuối. Song, sống thật với cảm xúc chưa bao giờ đồng nghĩa với 2 từ yếu đuối cả.

Con đường diễn viên với Trung đã đi từ chỗ “là phương án cuối cùng còn có thể làm được” trở thành “không còn là nghề, mà là cuộc đời”. Khoảng thời gian 2, 3 năm ngắn ngủi đó đã thay đổi nhận thức của Trung về việc chân thành với chính mình. Người ta nói “Yếu đuối nhất là người không thể khóc được”, tôi tin rằng Quang Trung để có được những gì hôm nay thì anh chưa bao giờ là một người yếu đuối. Huống hồ chi cảm xúc là chìa khóa đầu tiên mở cánh cửa làm nghề cho bất kì diễn viên nào.  Từ năm 2013 với các vai nhỏ lẻ của Dam TV cho tới khi chứng minh được bản thân ở nhiều lĩnh vực, Quang Trung khẳng định: “Nếu gặp quá nhiều khó khăn mà mình nản lòng, không muốn làm mọi thứ nữa thì đó không phải là Trung lắm”

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

Nhắc đến vai diễn đầu tiên, ánh lên trong mắt nam diễn viên sinh năm 94 này là sự hạnh phúc và … xấu hổ. Anh chia sẻ đây là vai “hài nhẹ” với một tâm lý nhất định, nhưng vì bận “lóng nga lóng ngóng” và suy nghĩ  “cả nghìn thứ chạy trong đầu” nên “Chiều sâu nhân vật mình không thể làm tới mà cái hài hước mình cũng không làm được”. Nhận xét về vai diễn, Quang Trung nói: “Nó cứ dở dở ương ương thế nào, nhắc lại thấy mắc cỡ và xấu hổ quá”

Nghiêm túc hay nuông chiều cảm xúc bản thân?

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

Nhận mình là một người cực kì “nuông chiều cảm xúc”, nếu Trung không thích thì có giết Trung cũng không làm được. “Bùa yêu parody” là sự bồng bột xuất phát từ đó. Lý trí tuy đối mặt với hàng nghìn câu hỏi “làm sao?”, cũng buộc lòng nương theo cảm xúc “tự nhiên thích” này. Điều đó tạo động lực để Quang Trung tuy là một tay “gà mờ”, nhưng đã cố gắng vật lộn với các khâu quay dựng và ra mắt sản phẩm đầu tay trong vỏn vẹn 1 tuần.

Vội nghĩ Quang Trung là đứa trẻ ham chơi với niềm vui nhất thời thì bạn phải hiểu cách chàng trai 24 tuổi này “xoay sở” với các vai diễn. Trung không chọn làm hài qua loa, chọc ghẹo khán giả vu vơ. Nghiên cứu tính cách giúp anh chắt lọc được những mảng miếng hài phù hợp, khiến khán giả tin vào nhân vật của mình. Tương tự với các vai tâm lý phức tạp, Trung học hỏi nhiều ở cả môi trường sân khấu và điện ảnh. Rõ ràng, tuy không thuộc tuyến nhân vật sở trường, Thụy Du (Ai chết giơ tay) và Đực (Lô Tô) vẫn mang lại cho nam diễn viên nhiều fan hâm mộ. Quang Trung lần nữa bày tỏ sự biết ơn ân trên và tổ nghề đã “đãi” mình bằng 2 vai diễn này. Bên cạnh cơ hội được làm mới bản thân, anh hạnh phúc khi có “đất dụng võ” cho xuất thân gốc trong nghề của mình, một diễn viên chính kịch.

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

Ngồi trò chuyện cùng Yeah1music, Quang Trung với chúng tôi là một đứa con “nằm trong lòng” của tổ nghề diễn. May mắn nối tiếp may mắn suốt từ khi Trung “bị chọn” vào nghề, đến tận khi được “đo ni đóng giày” cho nhân vật Đực, Quang Trung cũng thấy… khá ngộ nghĩnh. Ai cầm vàng trên tay mà không sợ rơi mất vàng, “Trung sợ, có sợ nếu một ngày may mắn không đến với mình nữa”. Xuất thân từ sân khấu, anh hiểu và kính trọng các bậc cô chú đi trước đã cống hiến cả đời cho nghệ thuật nhưng lại không được nhớ đến. Ngồi ở đây bây giờ, Quang Trung là người cực kì may mắn. Nhưng điều may mắn hơn những gì đã diễn ra là việc anh ý thức được mình phải cố gắng để xứng đáng với các cơ hội. Vì vậy, thay vì lo mất vàng thì chăm chỉ để “số vàng trời cho” này được nhân lên từ chính lao động của mình. Đó là những gì tôi nghe được từ một tấm lòng chân thành đầy sự biết ơn.

Valak và chuyện bây giờ mới kể

 “Tự sợ hãi bản thân” luôn là câu cửa miệng của Quang Trung mỗi khi chúng tôi nói về những nhân vật tạo nên viral trên mạng xã hội. Với Valak trong sản phẩm mới nhất của đạo diễn Huỳnh Lập, tôi tin Quang Trung chinh phục khán giả từ năng lực chuyên môn, vì lớp hóa trang đã làm biến mất nhân dạng của diễn viên Quang Trung mà mọi người biết đến.

Video: Quang Trung kể về những điều thú vị xung quang vai Valak

  • Vai diễn này là do Trung chọn hay đạo diễn đã chọn Valak cho Quang Trung?

Vai này chắc phải tạm gọi là mời Quang Trung. Trung cũng không hiểu tại sao nhưng sau khi có thành phẩm và mọi người yêu thích thì chắc là mình cũng góp một phần thành công vào viral này.

  • Quang Trung có góp phần chỉnh sửa vào kịch bản để hợp hơn với nét diễn của mình không?

Thật ra, kịch bản gốc luôn là ý tưởng từ biên kịch và đạo diễn. Sau đó khi ra hiện trường quay hay sân khấu, diễn viên phải biến tấu lại để thuận với mình nhất, truyền tải được hết ý đồ của kịch bản gốc. Nên Trung có thay đổi chút xíu để hợp với cách diễn của mình hơn.

  • Vậy Trung có thể tiết lộ nội dung đã được biến tấu trong vai Valak chứ?

Phân đoạn gặp cô bán đậu hủ và băng qua đường là một tình huống mà anh Lập đã đưa cho Trung. Đó là phân đoạn không có lời thoại vì cũng khá là đời thường. Cho nên anh Lập tin tưởng và để Trung tự do thể hiện vai. Cuối cùng, gặp cô bán tàu hũ có tí xíu mà mọi người thích thì Trung cũng thấy rất vui ^^.

  • Anh có dự đóan được Valak sẽ gây sốt như hiện tại không?

Không hề. Giống như các vai diễn khác, Trung không bao giờ tính trước chuyện “Vai này mình ra sẽ được mọi người chia sẻ nhiều đây” hay “câu nói này sẽ trở thành hiện tượng viral đây”. Và cho đến thời điểm hiện tại, Trung nhận ra càng không tính toán thì mình lại càng nhận được nhiều hơn những gì đã nghĩ. Nên tất cả đều là những điều bất ngờ hết sức lớn với Trung.

“Trung chưa bao giờ định hướng nét diễn của mình cả”

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

 “May mắn là cành hồng có gai”, không thấy được mình là ai và thực lực nằm ở đâu chính là mũi giáo bay ngược của sự may mắn. Trên thực tế, không ít các diễn viên ca sĩ trẻ may mắn đã “sớm nở chóng tàn”. Nhưng Quang Trung cho chúng tôi thấy hình ảnh một nam diễn viên khiêm tốn, thực lực và luôn biết mình cần gì.

Quang Trung khẳng định mình không nề hà chuyện vai lớn hay vai nhỏ. “Chỉ cần mình thể hiện một cách tốt nhất thì dù là vai phụ, khán giả vẫn yên mến mình”. Có buổi trò chuyện với Yeah1music bây giờ cũng nhờ vào các vai tưởng như nhỏ lẻ đó. Anh cũng không đồng ý với quan điểm cho rằng mình thiếu đất diễn hay cơ hội. “Từ những cơ hội nhỏ sẽ nảy sinh những cơ hội lớn hơn, nếu mình không làm tốt những điều nhỏ bé thì sẽ giết chết những cơ hội khác trong tương lai”

Các diễn viên cô chú đi trước đã thành công khi tạo dựng được một nền nghệ thuật với xu hướng bấy giờ. Và BB Trần, Hải Triều, Huỳnh Lập hay chính cả Quang Trung cùng các nam nữ diễn viên khác, họ đều đang lao động chăm chỉ, nghiêm túc để tạo nên một nền nghệ thuật mà anh tạm gọi là “nền nghệ thuật trẻ”. Màu sắc hiện đại và tươi mới đó, theo Trung không phải là sự đánh đồng của các diễn viên. Vì thế dù cho hướng đi có gần giống, Quang Trung tự tin rằng mình hay các anh chị sẽ không bị “pha màu” lẫn nhau trong nét diễn.

Chàng trai ấy chia sẻ “Trung không bao giờ đóng khung trong phạm trù nào cả” khi tôi hỏi về một “chữ kí Quang Trung” giữa nền “nghệ thuật trẻ” này. Ngay cả tạo hình đặc biệt của các nhân vật cũng là vô tình xuất phát từ con người anh. Quan niệm “Một người nghệ sĩ phải là người xuất chúng, làm được nhiều thứ”, Trung biết mình có những giới hạn riêng nhưng luôn cố gắng để mở rộng bản thân, chạm tới những ngõ ngách khác trong nghệ thuật. Anh tồn tại trong lòng khán giả nhờ vào tinh thần học hỏi đầy tích cực đó.

“Trung nghĩ Trung tham lắm, cái gì cũng muốn làm”

Diễn viên Quang Trung: Vai phụ là những bậc thang đưa mình đến vị trí hiện tại

Bàn về chuyện tương lai, Quang Trung là chàng trai làm nghề khá hiếu động và không có ý định tận hưởng mãi một nơi. Youtube, sân khấu, điện ảnh, âm nhạc… thử nhiều như vậy cũng chỉ vì “Trung tham lắm”. Mỗi lần tham gia vào một lĩnh vực mới, anh nhận ra mình cần nỗ lực nhiều để không tự nhàm chán bản thân. Nhờ vậy mà không mất quá lâu để kênh Youtube riêng có chiếc nút bạc. Lý giải về “sức hút” kênh của mình, Trung nghĩ do khán giả tò mò về anh ở nhiều khía cạnh khác.

Với “lòng tham” đó, chỉ cần biết mình có thể làm được, Quang Trung sẽ không ngừng trau dồi. Và riêng với âm nhạc, “lỡ” may một lúc nào nghe theo cảm xúc, Trung lại cầm mic đứng trên sân khấu thì anh cũng tự tin rằng mình thuyết phục khán giả bằng thực lực và cố gắng trong thời gian dài chứ không dùng chiêu trò nào cả.

“ Liệu có khả năng để hi vọng về một MV với ca sĩ Quang Trung chứ?”

–  “Trung nghĩ là có, nhưng khi nào thì mình hãy chờ vào tương lai”, Quang Trung trả lời chúng tôi với một nụ cười tỏa nắng.

Nắng chiều buông lơi, ánh lên gương mặt thanh tú của chàng trai, anh hơi nhíu mày đắn đo cho câu trả lời “vai diễn tâm đắc nhất”. Song, “Trung yêu tất cả các vai của mình”. Làm nghệ thuật là con đường dài gắn liền với cuộc đời của chàng trai tên Quang Trung. Mà với anh, mỗi vai diễn đều là vai “đinh”, tuy những chiếc đinh này ngắn chứ không dài. Nhưng mỗi chiếc đều là một bậc thang không thể thiếu để anh bước đến vị trí hiện tại, tuy chưa cao nhưng đã đủ để khán giả trân trọng và yêu thương.

Một chiều cuối tuần không thư thả, anh lịch sự nói lời tạm biệt chúng tôi để lại chạy trên mặt đường nóng hổi của Sài Gòn, chuẩn bị cho các công việc khác. Nhìn dáng vẻ tất bật nhưng hạnh phúc này, tôi mạn phép lý giải những điều may mắn của diễn viên Quang Trung một phần do anh tự tạo cho mình bằng tấm lòng yêu nghề chân thành và ham học hỏi. Chúng tôi níu lại một chút, hỏi anh rằng “Làm diễn viên có ý nghĩa gì với Trung? ”

– Nghề diễn khai sinh ra Trung lần nữa, và bây giờ Trung thấy mình đang sống.

Video: Quang Trung và con đường làm nghệ thuật của riêng mình. 

Tiếng bước chân không lẫn được với ai của Quang Trung rơi dần khi bước khỏi tiệm café, giống như cách anh xuất hiện, nhịp nhịp vững vàng và tự tin. Tôi nghĩ khán giả cũng chỉ cần tin và chờ đợi ở Trung và xúc cảm đầy tỉnh táo của anh trong nghệ thuật. Dù là vai diễn nào, lĩnh vực nào, chắc chắn Quang Trung cũng sẽ nỗ lực bằng cả bản thân mình để không khiến khán giả thất vọng.

Bài viết: Kim Hà 

Thiết kế: Kim Hà 

Video: Thảo Nobi, Kim Hà

Tin mới nhất

Chàng Travel Blogger trẻ Dương Phú Quí và kế hoạch “bán nhà" làm cẩm nang du lịch Việt

Vlogger 1 tuần trước

Những khán giả thường xuyên theo dõi nội dung về du lịch, văn hoá và ẩm thực Việt trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook, YouTube… ắt hẳn đều không xa lạ với một chàng trai có tên gọi “Quí ơi… đi thôi!".

Hoa Hậu Huỳnh Thúy Anh khoe nhan sắc diều diễm tại fashionshow “Giai Nhân” của Đỗ Long

Sao Việt 2 tuần trước

Tối 26/5, show thời trang "Giai Nhân" đã chính thức diễn ra tại khách sạn 6 sao Time Square trung tâm thành phố, thu hút sự tham gia của nhiều người đẹp tên tuổi trong làng giải trí Việt, nổi bật là H oa hậu Huỳnh Thúy Anh.

Lưu Diệc Phi flex siêu biệt thự trăm tỷ, hé lộ lý do độc thân t.uổi U40

Sao Châu Á 2 tuần trước

Được biết đến là một sao hạng A, còn nhiều lần xuất hiện trong danh sách 100 ngôi sao nổi tiếng nhất Trung Quốc (theo Forbes), hiện tại Lưu Diệc Phi đang sở hữu hàng loạt bất động sản có giá trị.

Xôn xao clip Phương Trinh Jolie cạo đầu, diện mạo gây chú ý

Sao Việt 2 tuần trước

Hình ảnh lạ lẫm của Phương Trinh Jolie trong một đoạn clip mới đây đã khiến cư dân mạng 'rần rần'.

Lam Trường hiếm hoi khoe con trai 18 tuổi sắp vào đại học, công khai khen vợ cũ một câu

Sao Việt 2 tuần trước

Ca sĩ Lam Trường hiếm hoi đăng ảnh con trai đầu lòng 18 tuổi cao lớn, sắp vào đại học.

Thuý Diễm tiết lộ 'kẻ bám đuôi' sau nửa năm sống xa chồng

Sao Việt 2 tuần trước

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Thuý Diễm đã tiết lộ cái đuôi sau thời gian xa nhà vì đóng phim ở Bắc.